โลโก้เว็บไซต์ อธิการบดีร่วมแสดงความยินดี ในโอกาส เฉลิมฉลอง 55 ปี แห่งการสถาปนามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ “มช. 55 ปี สร้างคนดีให้สังคม” | กองนโยบายและแผน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา

เผยแพร่เมื่อ : ศุกร์ 31 มกราคม 2563 โดย อภิญญา พูลทรัพย์ จำนวนผู้เข้าชม 2417 คน

วันที่ 31 มกราคม 2563 รศ.ศีลศิริ สง่าจิตร ผู้ปฏิบัติหน้าที่อธิการบดี มทร.ล้านนา ร่วมงานเฉลิมฉลอง 55 ปี แห่งการสถาปนามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ “มช. 55 ปี สร้างคนดีให้สังคม”  โอกาสนี้ อธิการบดี มทร.ล้านนา มอบของที่ระลึกแด่ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์ นิเวศน์ นันทจิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อเป็นการร่วมแสดงความยินดี ณ หอประชุมมหาวิทยาลัยเชียงใหม่  ซึ่งภายในงานมีการแสดงจากนักศึกษาปัจจุบัน การกล่าวแสดงความยินดีโดยรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายกสมาคมศิษย์เก่า นายกสโมสรนักศึกษา และการปาฐกถาพิเศษ เรื่อง “60 ปี ก้าวสู่วิถี มช.” โดยศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์ นิเวศน์ นันทจิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งผู้แทนจากมหาวิทยาลัยในประเทศและต่างประเทศ ผู้แทนจากหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนร่วมแสดงความยินดี

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกที่ทางราชการจัดตั้งขึ้นในส่วนภูมิภาคของประเทศไทย ตามโครงการพัฒนาการศึกษาในส่วนภูมิภาค พ.ศ.2501 มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ตั้งอยู่บริเวณเชิงดอยสุเทพ ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่และเมื่อ วันที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2508 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดมหาวิทยาลัยเชียงใหม่อย่างเป็นทางการ

ปัจจุบันมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เปิดการเรียนการสอนใน 22 คณะ 2 วิทยาลัย บัณฑิตวิทยาลัย และมีสถาบันวิจัย 4 สถาบันโดยเปิดสอนในระดับปริญญาตรีมีหลักสูตรที่เปิดสอนในแต่ละคณะจำนวน 340 หลักสูตร หลักสูตรภาคปกติ หลักสูตรภาคพิเศษ หลักสูตรนานาชาติ หลักสูตรต่อเนื่อง และหลักสูตรสาขาวิชาร่วม หลักสูตรระดับปริญญาโท หลักสูตรระดับปริญญาเอก เป็นการศึกษาที่เน้นการวิจัย ที่ก่อให้เกิดความรู้ใหม่ และการวิจัย ก่อให้เกิดความก้าวหน้าทางวิชาการ และวิชาชีพ