โลโก้เว็บไซต์ มทร.ล้านนา จับมือ UTHM ประเทศมาเลเซีย พัฒนางานวิจัยเพื่อความเป็นสากล | กองนโยบายและแผน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา

เผยแพร่เมื่อ : อังคาร 12 ธันวาคม 2566 โดย วิทยา กวีวิทยาภรณ์ จำนวนผู้เข้าชม 594 คน

วันที่ 12 ธันวาคม 2566 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จัตตุฤทธิ์ ทองปรอน รักษาราชการแทนอธิการบดี มทร.ล้านนา พร้อมด้วย รองศาสตราจารย์ ดร.ธีระศักดิ์ อุรัจนานนท์ รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการและกิจการนักศึกษากล่าวต้อนรับและหารือแนวทางการทำงานร่วมกับร่วมกับนักวิจัยจาก Universiti Tun Hussein Onn Malaysia (UTHM) ประเทศมาเลเซีย และ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ในโอกาสการประชุมความร่วมมือเพื่อขับเคลื่อนการพัฒนางานวิจัยสุ่ความเป็นสากล (Internationalization) ระหว่างสองมหาวิทยาลัย ณ ห้องประชุมซอมพอ อาคารสำนักงานอธิการบดี มทร.ล้านนา ซึ่งเป็นการต่อยอดจากเครือข่ายความร่วมมือภายใต้งานประชุมนานาชาติ “The International TVET seminar and TVET-CAMPUS Forum” ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีตั้งแต่ปี พ.ศ. 2559 ณ มหาวิทยาลัย  Korea University of Technology and Education (KOREATECH) ประเทศเกาหลีใต้ โดยมีสมาชิกรวม 11 มหาวิทยาลัย 5 ประเทศ

จากความร่วมมือดังกล่าว จึงเป็นที่มาของการทำวิจัยร่วมกันของสองมหาวิทยาลัย คือ UTHM และ มทร.ล้านนา เรื่อง “New Model on Dynamic Activity-Process Approach of Internationalization for Sustainable Global Partnerships among Higher Education using Organizational Collective Comparative Malaysia-Thailand Case Studies” เพื่อพัฒนาความเป็นสากลของทั้งสองมหาวิทยาลัยอย่างยั่งยืน ซึ่งสอดคล้องกับ SDG ที่ 17 โดยรับทุนวิจัยรัฐบาลมาเลเซีย เป็นระยะเวลา 3 ปี ซึ่งนักวิจัยจาก มทร.ล้านนา ประกอบด้วย

1. รศ.ดร.ประชา ยืนยงกุล                           หัวหน้าทีม
  2. ผศ.ดร.ปริดา จิ๋วปัญญา                           นักวิจัย
  3. ผศ.ดร.สุภรพรรณ คนเฉียบ                      นักวิจัย
  4. อาจารย์วรัญญ์คมน์ รัตนะมงคลชัย          นักวิจัย
  5. อาจารย์สุมนา โสระธิวา                          นักวิจัย

ทั้งนี้นักวิจัยของทั้งสองมหาวิทยาลัยมีกำหนดประชุมเชิงปฏิบัติการ เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลและติดตามผลการดำเนินงานระหว่างวันที่ 12-14 ธันวาคม 2566 ณ มทร.ล้านนา โดยตัวแทนจากมหาวิทยาลัย UTHM เข้าร่วมการประชุมครั้งนี้ จำนวน 2 ท่าน ประกอบด้วย   Ts. Maziana Mohamed (หัวหน้าโครงการ) และ Dr Nur Sofurah Mohd Faiz

โดยท่านอธิการบดีและรองอธิการบดีฝ่ายวิชาการและกิจการนักศึกษาให้เกียรติกล่าวต้อนรับและให้กำลังใจคณะทำงาน ทั้งนี้ยังมีตัวแทนอาจารย์จากสาขาครุศาสตร์อุตสาหกรรมเข้าร่วมประชุมแลกเปลี่ยน และหารือความร่วมมือในอนาคต

(Cr.: รศ.ดร.ประชา ยืนยงกุล ผช.อธิการบดี)